tieude

Phan Văn Thông

canhan
gioithieu

luubanbe

Kỹ năng nào cho ... yêu thương?

Chưa bao giờ, các lớp kỹ năng sống lại nhiều như hiện nay. Cần học đó, thiếu bổ sung đó.

Dẫu thế nhưng trong hội, người ta vẫn hành xử với nhau bằng nắm đấm khi lối sống coi trọng vật chất không song hành cùng yêu thương.

1. Mỗi ngày, cùng với nhiều trào lưu như tự tử, bạo lực học đường, nghiện game online... chúng ta Nói nhiều tới sự thiếu hụt năng sống trong giới trẻ. Một phần chương trình học quá nặng nề, giáo viên mải chạy theo thời lượng cho kịp chương trình quên đi một điều giáo dục nhân cách được hình thành từ chính những năm tháng phổ thông. Trước thực trạng đó, nhiều gia đình đã tìm đến các trung tâm, nhà văn hoá để mong con em mình được dạy nhiều hơn về những kỹ năng cần trong cuộc sống.
Kéo theo nhu cầu đó sự ra đời của hàng loạt các trung tâm, khóa học dạy kỹ năng sống với nhiều hình thức, tên gọi khác nhau. Thậm chí, khoá học chiêu sinh trẻtuổi... lên 3! thể kể đến một số nơi mở các lớp này như Cung Thiếu nhi Nội, Trường đội Duẩn, Trung tâm ABS Training, Eveil, Skids Club...

Điều đáng Nóiđây mỗi nơi dạy kỹ năng sống theo một cách khác nhau, phụ thuộc hoàn toàn vào giáo viên. Nói một cách khác, họ thuê được giáo viênđâu (Viện Tâm , chuyên viên tâm , giảng viên ĐH...) thì học sinh sẽ được dạy kỹ năng sống theo cách của giáo viên đó, chứ không dựa trên một giáo trình bản nào. Thậm chí, gần đây, một số công ty dạy kỹ năng sống ra đời nhưng nội dung vẫn chỉ loanh quanhcác kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, MC, thậm chí còn bao gồm cả tiếng Anh cho trẻ em...

Ngay bản thân nhiều bậc phụ huynh cũng chưa hiểu hết về cái gọi kỹ năng sống. Nhiều người tìm đến các lớp học này như một chỗ gửi gắm con trong dịp hè hoặc cho đi học với tâm : Biết được cái thì biết, không biết cũng... chẳng sao!

2. Còn với người lớn thì sao? Các quý bà, quý cô thể học đủ thứ từ nữ công gia chánh, trang điểm, chuẩn bị đón bé yêu... tới các kỹ năng giữ chồng chođó kỹ năng khá... viển vông. Nhưng đâu vấn đề , thiếu thứ nào bổ sung thứ đó .

Duy có một kỹ năng, làm thế nào để nhân ái hơn, độ lượng hơn, yêu thương nhau hơn thì không phải khi cần là bổ sung được, tất cả những điều đó, mỗi người đều phải gom góp hàng ngày từ khi còn là một đứa trẻ.
Mỗi ngày, chúng ta đều nghe nhắc tới chuyện “sốc“ với điều nọ, điều kia - những điều mà ít ai có thể tưởng tượng được nó lại xảy ra trong cuộc sống. Chúng ta có cả tội phạm ăn cắp công nghệ cao, hay những hành vi tàn ác như đổ thuốc độc để từ từ ngấm vào nước nhà hàng xóm - như từng xảy ra; đồng thời cũng có người dùng kìm để bẻ răng con trẻ và dùng nhục hình tra tấn cấu véo bằng kìm, dí bàn là nóng lên người đứa trẻ...
 
Và mấy ngày qua là vụ án đang làm bao người kinh hoàng, đó là khi cơn ghen vô cớ bùng lên, một nam thanh niên 26 tuổi, có học có thể giết chết người tình và Bình tĩnh cắt đầu và mười ngón tay của người mình yêu rồi đem ném xuống sông.

Nhiều nhà tâm lý cho rằng, đó là một loại bệnh trong xã hội hiện đại, khi mà kẻ mạnh chỉ biết dùng tới nắm đấm và sự lạnh lùng tới ghê rợn, khi mà khoa học công nghệ phát triển song hành cùng sự vô cảm trần trụi. Và trong bạt ngàn các khóa học về kỹ năng sống vẫn được quảng cáo đầy ắp trên báo chí, trên mạng, tờ rơi, tờ gấp... tôi thảng thốt tự hỏi, có khóa học ngắn hạn nào để người ta lấp đầy khoảng trống... yêu thương?
Để có thể giúp con người sống với nhau nhân ái, tình người hơn, để những từ “sốc”, “choáng” không xuất hiện dày đặc trong cuộc sống vốn đã quá nhiều mệt mỏi...
Theo TGPN
Số lượt truy câp: 1178

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error