tieude

tran tri kien

canhan
gioithieu

Nhân viên văn phòng

luubanbe

Tác hại khi cho trẻ xem tivi quá sớm

Bạn nghĩ cho xem tivi cách dỗ con hiệu quả, trẻ sẽ ngồi yên không quấy khóc. Nhưng thực tế, đây điều hoàn toàn không lợi!

 

Để trẻ xem TV quá sớm sẽ gây ra rất nhiều điều không lợi cho bộ não gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Các nhà tâm học hàng đầu của Anh đã chỉ ra được một vài “tác dụng phụ” hại khi để trẻ dưới 3 tuổi xem tivi.
 
1. Ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ hệ thần kinh
 
Trước 3 tuổi, não của trẻ mới chỉ phát triển được khoảng 80%. Giai đoạn này, nếu trẻ thường xuyên xem tivi thì não sẽ bị ức chế không phát triển được. Giải thích điều này, các chuyên gia tâm cho rằng, việc xem tivi việc đọc rất khác nhau. Khi đọc, trẻ phải vận động não kết hợp với trí tưởng tưởng. Khi xem truyền hình, trẻ chỉ tiếp nhận một thông tin cụ thể não thì không thời gian để suy nghĩ. thế, nếu xem tivi thường xuyên, não sẽ bị chứng lười vận động.
 
Nếu bố mẹ muốn hạn chế con xem tivi, hãy dành thời gian trò chuyện với con để kích thích trẻ suy nghĩ tưởng tượng.
 
2. Trẻ ngủ không ngon giấc
 
giai đoạn 3 tuổi, trẻ cần nhiều thời gian để ngủ. Việc ngủ đủ giấc giúp thể trẻ khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn. Hơn nữa, trong quá trình ngủ, thể sẽ tiết ra chất melatonin, chất này không những đảm bảo cho trẻ giấc ngủ ngon còn kích thích não trẻ phát triển.
 
Khi trẻ thường xuyên xem tivi, thể sẽ ức chế sự tiết melatonin khiến trẻ mất ngủ, hay giật mình trong giấc ngủ. Chính vậy, người lớn nên khuyến khích con tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hơn để con ngồi trước tivi quá lâu.
 
3. Dễ bị bệnh tim mạch
 
Nghiên cứu của trường Đại học Sydney, Australia đã chứng minh rằng những đứa trẻ thường xuyên xem tivi thì khi lớn lên chúng sẽ nguy mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những đứa trẻ khác.
 
4. Trẻ dễ bị trầm cảm
 
Nhiều bậc cha mẹ thường bận rộn với công việc nên không thời gian chơi với con, thế họ để trẻ ngồi xem tivi hàng giờ nghĩ rằng làm như vậy con sẽ không đơn. Đây một sai lầm, bởi lẽ trẻ ngồi xem tivi quá nhiều sẽ mất đi hội để giao tiếp với bạn cùng tuổi.
 
Việc tiếp nhận hình ảnh thông qua truyền hình sẽ khiến trẻ không nhận thức đúng sai về cuộc sống thực tế. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ em thường xuyên xem truyền hình hay cáu kỉnh gặp khó khăn trong giao tiếp.
 
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng người lớn không nên để tivi trong phòng ngủ, tránh tạo thói quen vừa nằm vừa xem tivi cho trẻ. Trong bữa ăn, cũng không nên dùng tivi để “dụ” ăn. Bạn thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện, khuyến khích trẻ dùng ngôn từ của mình để kể lại cùng trẻ phân tích câu chuyện. Đây cách giúp trẻ phát triển trí não đặc biệt lợi cho trẻ.>>

>>Trẻ xem tivi nhiều dễ mắc chứng bệnh tự kỷ

 
Theo TTVN
Số lượt truy câp: 581

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error