tieude

tran tri kien

canhan
gioithieu

Nhân viên văn phòng

luubanbe

Những điều bà mẹ cần biết khi đưa con đi tiêm chủng

(SKDS) –  Tiêm chủng cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch để phòng tránh những bệnh tật nguy hiểm như bạch hầu, ho , uốn ván, viêm gan B, bại liệt, sởi viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

 

Các bậc cha mẹ cần giữ sổ phiếu tiêm chủng đầy đủ để theo dõi lịch tiêm chủng của con mình.
Các vắc-xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng an toàn. Để chăm sóc sức khỏe trẻ tốt hơn khi đi tiêm chủng, các mẹ cần lưu ý:
- Các mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe của con mình như: đang ốm, sốt, sinh non, tiền sử dị ứng, phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước đề nghị được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe của con mình trước khi tiêm.
- Sau tiêm chủng trẻ thể một số biểu hiện thông thường như: sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc... Các mẹ nên chú ý đến trẻ hơn đưa trẻ tới sở y tế nếu thấy các phản ứng kéo dài trên 1 ngày.
- Khi trẻ sốt cao, các mẹ thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng phải chỉ định hướng dẫn của cán bộ y tế.
- Những phản ứng nặng sau tiêm chủng thường hiếm gặp, như sốc phản vệ với tỷ lệ 1/1 triệu liều vắc-xin sẽ qua khỏinếuđược phát hiện xử trí kịp thời.
- Nếu cha mẹ không yên tâm về tình trạng sức khỏe của con mình sau khi tiêm cần trực tiếp đến gặp cán bộ y tế để được vấn cách chăm sóc trẻ.
- Nếu trẻ các dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ , khó thở, tím tái... các mẹ cần đưa NGAY trẻ tới sở y tế.
sự an toàn của trẻ, các mẹ cần theo dõi trẻ sau tiêm chủng. Trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng.
Tiêm chủng - niềm hạnh phúc của trẻ thơ
VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG
DỰ ÁN TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG QUỐC GIA
Số lượt truy câp: 793

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error