tieude

tran tri kien

canhan
gioithieu

Nhân viên văn phòng

luubanbe

Tiêu chảy cấp, chữa khẩn cấp

(SKDS) –  Tiêu chảy bệnh rất hay gặptrẻ em, nhất trong tiết trời nóng. Ngoài do trẻ mắc tiêu chảy do ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn hay do độc tố của vi khuẩn, trẻ còn thể mắc tiêu chảy do virut như Rotavirus… Trẻ bị bệnh do tiếp xúc trực tiếp với nguồn chứa tác nhân gây bệnh theo đường phân - miệng hoặc bàn tay - miệng.

 

Đặc điểm nhận biết:Nôn tiêu chảy các đặc điểm nổi bật của tiêu chảy cấp do Rotavirus. Nôn thường xuất hiện trước tiêu chảy 6 - 12 giờ thể kéo dài khoảng 2 - 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. Phân lỏng toàn nước, lúc hoa hoa cải, thể nhầy mũi nhưng không máu. Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày, sau đó giảm dần. Đa số các trẻ sẽ hết tiêu chảy sau 4 - 8 ngày. Tuy nhiên, thể trẻ vẫn còn tiêu chảy đến 2 tuần đã khỏe, chơi, đòi ăn trở lại.
 
Trẻ sốt vừa phải, đau bụng, thể ho chảy mũi. vừa bị ói tiêu chảy nhiều, trẻ bị nhiễm Rotavirus rất dễ bị mất nước nếu không được chăm sóc thích hợp. Biến chứng nguy hiểm trầm trọng của bệnh khô kiệt do mất nước mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch tử vong nếu không được nước kịp thời. Các biểu hiện của mất nước bao gồm: khát nước. môi khô, lưỡi khô, da khô, đi tiểu ít, quấy khóc, kích thích. Khi thấy trẻ các biểu hiện trên, lập tức phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
Xử trí tiêu chảy cấp do Rotavirus: do virut gây ra nên kháng sinh không tác dụng đối với bệnh. Ở thể nhẹ, không biến chứng, bệnh thường tự khỏi sau 3 - 8 ngày. Việc điều trị bệnh chủ yếu đề phòng biến chứng mất nước, nước muối khi trẻ bị mất nước.
Lưu ý những điểm sau đây:
Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước dừa tươi hoặc các chế phẩm nước điện giải bằng đường uống như oserol, hydrite, lưu ý dung dịch oserol độ thẩm thấu thấp. Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như bình thường, phù hợp theo lứa tuổi của trẻ. Nên chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần, cho trẻ ăn bằng thìa trẻ dễ bị nôn.
 
Nếu trẻ nôn, cho trẻ nghỉ một chút rồi cho ăn lại. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, nếu trẻ bú bình thì cần vệ sinh bình, núm vú và dụng cụ pha sữa kỹ trước mỗi cữ bú, sữa được pha theo số lượng như trẻ vẫn bú lúc không bị tiêu chảy, không được pha loãng hơn, không nên đổi loại sữa khác. Tương tự như việc cho ăn, nên cho trẻ bú từng ít một, nhiều lần trong ngày; theo dõi số lần đi ngoài, số lượng phân, màu phân, khả năng uống bù nước và ăn uống của trẻ; theo dõi phát hiện các dấu hiệu mất nước để kịp thời đưa trẻ nhập viện.
Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ các thuốc này làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài (chứ không tác dụng tiêu diệt virut - nguyên nhân gây nên tiêu chảy). Do đó, trẻ vẫn tiếp tục bị tiêu chảy phân không được bài xuất ra ngoài, ứ đọng lại trong ruột gây trướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, tử vong...
Tránh kiêng khem quá mức như không cho trẻ uống sữa, chỉ cho trẻ ăn cháo trắng với muối sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh nặng hơn.
Dự phòng: Rửa tay cho trẻ và người chăm sóc trẻ rửa tay là cách tốt nhất để phòng bệnh. Khi trong gia đình có trẻ bị tiêu chảy, phân của trẻ bị tiêu chảy phải được thu gom xử lý tránh để tiếp xúc lây lan sang trẻ khác.
  ThS. Nguyễn Thanh Lâm
Thegioibaochi.com(theo SKDS)
Số lượt truy câp: 593

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error