tieude

tran tri kien

canhan
gioithieu

Nhân viên văn phòng

luubanbe

Những 'dại' của mẹ khi chăm bé sơ sinh

Băng kín rốn 1 trong những lỗi khó tha thứ của mẹ khi chăm sóc 'thiên thần' nhỏ.

 

Phải nói ngay rằng, việc chăm sóc trẻ sinh, nhất đối với những người lần đầu làm mẹ không hề đơn giản. vậy, mắc lỗi chuyện dễ hiểu.

Để giúp các mẹ ‘lão luyện’ hơn khi chăm , những chuyên gia Nhi khoa giàu kinh nghiệm nhất khuyên:

1.    Mẹ 'dại' khi nuôi trong môi trường ‘vô trùng’

Đảm bảo vệ sinh cho sinh việc làm cần thiết nhưng ‘thái quá’ cũng không tốt. Nhiều mẹ trẻ, quá lo lắng nên thường nuôi chế độ ‘vô trùng’cách ly với môi trường bên ngoài, hạn chế người thân hoặc bạn bế ẵm...

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, dưới 6 tháng tuổi hệ hấp miễn dịch chưa phát triển toàn diện nên việc tránh cho tiếp xúc với đám đông, người lạ hiển nhiên. Tuy vậy, cũng không cần kiêng khem gắt gao tuyệt đối không ‘nhốt’ trong phòng 24/24 để bị cớm nắng (thiếu ánh sáng mặt trời).

2.    Mẹ 'dại' khi cho ăn bổ sung không đúng độ tuổi

Cho ăn bổ sung không đúng độ tuổi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của . Cho trẻ ăn bột sớm quá (trước 4-6 tháng tuổi) hoặc quá nhiều so với tháng tuổi (mới 5-6 tháng đã cho ăn tới 4 bữa bột/ngày) hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn không tiêu, sinh tướt, đi ngoài phân sống, dần dần bị viêm ruột già, đi tiểu ra máu, lâu dài sẽ sinh rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, khi trẻ ngoài 4-6 tháng tuổi vẫn chưa được ăn thêm thì không chóng lớn.

9 'dại' của mẹ khi chăm bé sơ sinh - 1
Băng kín rốn 1 trong những lỗi khó tha thứ của mẹ khi chăm sóc 'thiên thần' nhỏ. (Ảnh minh họa).

3.   Mẹ  'dại' khi chọn quần áo cho theo sở thích của mình

Không ít ông bố, mẹ thói quen chọn quần áo cho theo 'gu' thời trang của bản thân, khiến đồ mặc cho khi thì quá rộng, lúc lại quá chật.

Theo khuyến cáo, thể còn non nớt, thế, nên chọn những loại quần áo mềm, thoát khí…

4.    Mẹ 'dại' khi để tiếp cận trò chơi nguy hiểm

Cho trẻ dùng đồ chơi không hợp với tuổi hoặc chứa chất độc hại… nhất khi trẻ nghịch ngậm vào miệng, thậm chí trường hợp nuốt vào bụng… lỗi điển hình của rất nhiều phụ huynh.

Với , mẹ nên chọn những đồ chơi đơn giản, phù hợp độ tuổi tác dụng làm tăng IQ, loại bỏ đồ chơi chứa chì các hóa chất độc hại – 'thủ phạm' gây tổn thương não bộ suy giảm trí nhớtrẻ em.

5.    Mẹ 'dại' khi đặt nằm ngủ sấp

Rất nhiều mẹ ý đặt nằm sấp khi ngủ, phía dưới đệm mềm. Đây một sai lầm cần tránh 'hung thần' gây Hội chứng đột tử (SIDS) ở trẻ sinh.

6.    Mẹ 'dại' khi cung cấp thiếu nước cho

Sự thật, nên huấn luyện trẻ làm quen với việc ăn uống theo lịch thường xuyên bổ sung nước cho trẻ. Học cách nhận biết khi nào trẻ no, như: nếu trong tuần đầu tiên ướt 6 lần/ngày thì được xem bình thường, ngược lại, nếu ít hơn vấn đề, cần đưa trẻ đi khám bác ngay.Khi trẻ không quấy khóc, mẹ thói quen không cho trẻ uống nước cho rằng, trẻ không khóc nghĩa 'ok' - không cần ăn, uống.

7.    Mẹ 'dại' khi tự làm bác sĩ kê đơn cho bé

Khi ốm, các mẹ dễ mất tinh thần, cho uống bất kỳ thứ thuốc nào được mách bảo (kể cả lời khuyên từ những người không chuyên môn y khoa). Việc này thực tế thể khiến bệnh nặng hơn.

Thuốc kháng sinh không phải ‘thần dược’ với trẻ nhỏ, nhất khi chỉ dùng riêng một loại thuốc này, không tác dụng trị bệnh do virus gây ra. Ngoài ra, dùng kháng sinh cho trẻ sinh còn gây hại, không khỏi bệnh còn tạo ra hiện tượng kháng thuốc. Khi trẻ ốm đau, nhất thiết phải nhờ vấn dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác .

8.   Mẹ 'dại' khi cho uống nước cam thảo

Còn rất nhiều mẹ hiểu sai rằng, cho trẻ uống nước cam thảo giúp trẻ ọc sạch đờm nhớt. Sự thật, uống nước cam thảo sẽ làm tăng nguy xuất huyết gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

9.    Mẹ 'dại' khi băng kín rốn của

Nhiều người nghĩ rằng băng kín rốn giúp bảo vệ rốn. Nhưng trái lại. việc băng kín rốn sẽ tạo môi trường tốt cho vi trùng phát triển, gây nhiễm trùng rốn chậm rụng rốn. Do đó, cha mẹ nên để hở rốn sau khi chăm sóc rốn, quấn dưới rốn chỉ phủ lớp mỏng áo lên rốn để dễ quan sát. Việc làm này, giúp rốn mau khô, nhanh rụng, ít nhiễm trùng ít tạo chồi rốn.

Bích Hạnh (Theo gladchildhood)
Số lượt truy câp: 1335

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error