tieude

tran tri kien

canhan
gioithieu

Nhân viên văn phòng

luubanbe

Mẹ càng la con, con càng đánh em!

Tôi hai đứa con trai suốt ngày phải làm “quan tòa” phân xử cho chúng.

 

Hễ tôi “sơ sểnh” một chút y như rằng chuyện: lớn đánh nhỏ, nhỏ lu loa chạy đi tìm mẹ để méc.

Mỗi lần đánh em, tôi đều la mắng, thậm chí phạt nhưng vẫn chứng nào tật nấy, khi còn “nghiêm trọng” hơn.

Mẹ càng la con, con càng đánh em

Tôi thấy, sau mỗi lần đánh em, tôi càng la , thế nào cũng tìm cách đánh em nhiều hơn, rồi giành hết đồ chơi của em bỏ mặc em chơi một mình. Bất cứ thứ của , em đụng vào đều bị giật ra ngay. Đôi khi tôi thấy bất lực, không biết phải làm sao để thương em.

Tôi đem chuyện kể với bạn, nhờ ấy bày cho quyết làm sao để hai nhóc con nhà tôi biết hòa thuận với nhau, ấy cũng hai đứa con gái, một đứa 4 tuổi một đứa 5 tuổi. Hai con gái của bạn tôi rất thương nhau.

Mẹ càng la con, con càng đánh em! - 1
2 con trai tôi sẵn sàng đánh nhau mọi lúc (Ảnh minh họa).

Tụi con chị emThực ra, ấy cũng từng rất mệt mỏi khi hai đứa con gái của mình suốt ngày cãi nhau, nhưng rồi ấy đã tìm ra cách để giúp chúng hòa thuận… đây cách của bạn tôi.


Khi lớn giành đồ chơi hay đánh em, ấy sẽ nói: “Em em của con , sao con không thương em?”. Con suy nghĩ một chút rồi trả đồ chơi cho em. Những lúc em giành đồ chơi với chị, mẹ lại bảo: Chị chị con, con phải thương chị chứ!”.

“Thương làm sao mẹ?”. “Thương như mẹ thương con vậy đó”. “Mẹ thương chị hơn hay thương con hơn”. “Bằng nhau, hai đứa đều con của mẹ”. Bất cứ cuộc cãi nhau nào của hai chị em cũng đều được mẹ “phân xử” như vậy. Dần dần, hai không còn đánh nhau hay làm ầm ĩ nữa.

Tôi áp dụng cách này với các con trai. Khi lớn đánh em, tôi cố kiềm chế. thấy ràng đã sai nhưng tôi vẫn nhẹ nhàng: “Sao con đánh em, tội nghiệp em, em em con ?”.

dừng ngay, còn lại hỏi em: “Em đau không?”. Tôi hỏi: “Sao lúc trước con đánh em xong đâu hỏi xem em đau không?”. “Vì lúc đó mẹ đánh con, nên con ghét em”. 

"Vì con nghĩ mẹ chỉ thương em thôi, không thương con”. “Mẹ thương hai anh em bằng nhau nhiều thật nhiều” rồi tôi nói với nhỏ: “Anh anh con, con phải thương anh nha, thật nhiều luôn”…

Bây giờ, hai anh em rất thương nhau cũng nhường nhịn nhau chứ không còn giành giật nữa…

Làm khi đánh em?

- Đừng trách phạt hay đánh , lúc đó, sẽ nghĩ mẹ/ ba chỉ thương em không thương mình.

- Hãy nghe giải thích, sau đó nói với rằng do đi nữa thì đánh em chuyện không được phép.

- Cố gắng cho thấy tình thương được chia đều. Dạy rằng mẹ sẽ hạnh phúc nếu hai đứa thương yêu nhau.

 

Theo Vân Đặng (Mẹ yêu )
Số lượt truy câp: 1639

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error