tieude

bui phuong uyen

canhan
gioithieu

kế toán

luubanbe

Cận thị, viễn thị, loạn thị: Ba tật khúc xạ của mắt

Cận, viễn, loạn thị các tật khúc xạ của mắt. Khi mắt nhìn một vật thì ánh sáng từ vật đó sẽ xuyên qua không khí, qua các môi trường trong suốt của mắt (giác mạc, thể thủy tinh, dịch kính ) đến võng mạc cảm thụ ánh sáng.

Các môi trường trong suốt này các chỉ số khúc xạ khác nhau, nhưng chúng ta thể đơn giản hóa: Khúc xạ con mắt như một thấu kính hình cầu đường kính 5,7mm, tiêu cự sau F , = 22,9mm, công suất hội tụ + 58,2 đi-ốp.

Cận thị, viễn thị, loạn thị: Ba tật khúc xạ của mắt  - Chăm sóc bé - Bệnh cận thị ở trẻ em - Bệnh loạn thị ở trẻ em - Bệnh về mắt ở trẻ em

Các loại tật khúc xạ của mắt

Mắt chính thị

mắt cấu tạo hài hòa giữa chiều dài trước sau của nhãn cầu công suất hội tụ của mắt. Khi đó ảnh cuả một vật cực (quang sinh 5m) sẽ hội tụ đúng trên võng mạc. Nghĩa tiêu điểm sau trùng với võng mạc. Lúc đó người ta sẽ thấy ảnh nét.

Mắt cận thị

mắt công suất khúc xạ quá mạnh so với chiều dài nhãn cầu, thế các tia sáng song song vào mắt sẽ hội tụ trước võng mạc. Nói cách khác, mắt cận thị tiểm sau trước võng mạc. Ảnh sẽ mờ đi.

2 loại cận thị

Cận thị trục (cận thị đơn thuần) như đã nói trên, sự mất quân bình giữa chiều dài của mắt lực khúc xạ của . Nhưng 2 chỉ số nầy vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Đây loại cận thị thường gặp, bắt đầulứa tuổi đi học, nhỏ hơn 6 độ, không những tổn thương thực thểmắt.

Cận thị bệnh : chiều dài của mắt quá giới hạn bình thường. Cận trên 6 độ thể 20 – 30 độ. những tổn thương, biếnmắt, tính di truyền.

Mắt viễn thị

mắt công suất khúc xạ kém so với chiều dài của mắt, thế các tia sáng vào mắt sẽ hội tụ sau võng mạc. Nghĩa tiêu điểm sau nằm sau võng mạc. Nhìn vật thấy mờ, không nét.

Nguyên nhân phổ biến của viễn thị trục nhãn cầu ngắn. Ở trẻ em mới sinh thường một độ viễn thị nhẹ từ 2 – 3 độ. Trong quá trình phát triển cùng với sự trưởng thành củathể, nhãn cầu cũng dài thêm ra, mắt sẽ trở thành chính thị. Nếu sự phát triển này không trọn vẹn sẽ gây nên viễn thị.

Mắt loạn thị

mắt hệ quang học không phải lưỡng chất cầu. Nghĩa bề mặt giác mạc không phải đồng nhất hình cầu những kinh tuyến với các đường kính khác nhau. Do đó ảnh của một điểm qua hệ quang học nầy không phải một điểm một đường thẳng. Như vậy sự khác nhau giữa viễn thị loạn thị sự khác nhau về khúc xạ. Mắt Viễn thị mắt khúc xạ lường chất cầu. Còn mắt loạn thị không phải cầu thể coi như nhiều kính trụ chồng lên nhau. Mắt loạn thị thể đi cùng với cận viễn thị. Điều chỉnh kính cho mắt loạn thị phức tạp hơn so với mắt cận viễn.

Các triệu chứng tật khúc xạ của mắt

Triệu chứng chung của tật khúc xạ là nhìn xa không rõ. Hay mỏi mắt, nhức đầu. Đối với trẻ em, khi thấy các triệu chứng: nhìn chữ trên bảng không rõ, hay nheo mắt, cầm sách đọc quá gần, hay đỏ mắt, kèm với hay than nhức mỏi mắt, nhìn mờ là rất có thể trẻ đã bị tật khúc xạ, cần phải cho trẻ đi khám ngay.

Điều trị

Hiện nay có 3 phương pháp để điều trị tật khúc xạ

Đeo kính gọng

Là phương pháp đơn giản, ít tốn kém và an toàn nhất. Nó được chỉ định cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên đối với trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi, việc xác định chính xác tật khúc xạ của trẻ phaỉ nhờ vào các phương pháp khám khúc xạ khách quan. Bạn nên đưa trẻ đến các bệnh viện có khoa Mắt để được khám chính xác. Tại đó, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc liệt điều tiết (trẻ sẽ mờ vài ngày) sau đó sẽ dùng phương pháp soi bóng đồng tử để xác định tật khúc xa. Phương pháp này có giá trị đặc biệt ở trẻ em, người câm, người không trả lời chính xác.

Mang kính tiếp xúc (contactlens)

Trong trường hợp không muốn mang kính gọng, không muốn hoặc không có chỉ định mổ, có thể mang kính tiếp xúc.

Phẫu thuật

Được chỉ định cho những trường hợp vì lí do nghề nghiệp hay lí do gì đó mà không muốn mang kính gọng hoặc kính tiếp xúc. Hiện nay phương pháp mổ bằng laser (LASIK) cho kết quả rất tốt.Tuy phương pháp này chỉ được áp dụng cho trẻ lớn hơn 18 tuổi khi mà độ khúc xạ của trẻ ổn định.

Dự phòng tật khúc xa cho trẻ em

  • Đọc sách phaỉ đủ ánh sáng. Không nên để chói mắt.
  • Không được ngồi quá gần màn hình tivi, xem tivi quá lâu.
  • Nên vui chơi giải trí, thể dục ngoài trời haì hoà với việc học tập.
  • Thức ăn hằng ngày phải đủ dinh dưởng gồm thịt, cá, dầu, các loaị đậu, hoa quả, rau xanh
Số lượt truy câp: 608

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error