tieude

Pv tre tho

canhan
gioithieu

Là phóng viên nghiệp dư, yêu nghề báo chí. Tôi đang là CTV viết bài cho CTT Phát Hành Thế Giới Báo Chí

luubanbe

Khó quản lý việc sử dụng lao động vị thành niên

đã hết tháng giêng, nhưng người lao động vẫn chưa mặn quay lại khiến các khu công nghiệp rơi vào tình trạng “đói” công nhân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành tuyển lao động vị thành niên để lấp chỗ trống. Thế nhưng, việc quản , thanh kiểm tra, đảm bảo những quy định trong việc sử dụng lao động chưa thành niên tại các địa phương vẫn đang bỏ ngỏ, khó đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Muốn kiểm tra… đi hỏi tỉnh?!

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh đến báo Kinh tế nông thôn về việc Công ty TNHH SUMIDENSO, địa chỉ tại Khu công nghiệp Đại An (TP. Hải Dương – Hải Dương) thường xuyên tuyển dụng lao động từ đủ 15 tuổi trở lên vào làm việc, khiến dư luận hoài nghi về việc đảm bảo các chế độ chính sách trong sử dụng lao động vị thành niên tại đây như: Việc lập sổ theo dõi lao động, đảm bảo phát triển sức khỏe, tinh thần và chế độ làm việc không quá 7 giờ mỗi ngày, 42 giờ mỗi tuần, thường xuyên báo cáo và trình sổ theo dõi lao động khi thanh tra lao động yêu cầu…

 

Do có hoàn cảnh khó khăn ngày càng nhiều lao động là trẻ tìm đến làm việc tại các khu công nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhiều năm nay công ty này đã tiến hành tuyển dụng hàng ngàn lao động nữ vào làm việc, trong đó có rất nhiều lao động vị thành niên chỉ mới 15, 16 tuổi. Bạn Nguyễn Thị Nụ, một công nhân có thâm niên hơn 2 năm làm việc tại công ty này cho biết: “Do thiếu lao động nên nhiều năm nay công ty chủ yếu tuyển lao động là các bạn 15, 16 tuổi vào làm việc, các bạn này cũng đều phải làm những công việc như bọn em như tăng ca, làm ca đêm và được hưởng lương như những lao động bình thường khác. Làm việc ở đây tuy không nặng nhọc nhưng cũng rất vất vả vì thường xuyên phải tăng ca, chủ yếu là từ 10 - 12 giờ mỗi ngày. Nhiều khi phải làm quần quật từ 22 giờ hôm trước đến 10 giờ sáng hôm sau mới được nghỉ nên bọn em chỉ đi làm rồi về ngủ cả ngày, khiến ai cũng rạc người vì buồn ngủ”.

Có mặt tại công ty này sáng ngày 21/2, chúng tôi ghi nhận rất nhiều bạn nữ đến đây nộp hồ sơ xin tuyển dụng. Ngay trước cổng còn có một bảng tin được dựng ngay ngắn, trang trọng thông báo danh sách những người trúng tuyển được vào làm việc. Trong danh sách trúng tuyển, chúng tôi thấy rất nhiều người là lao động vị thành niên, thậm chí nhiều em mới chỉ 15 tuổi. Cụ thể, trong danh sách ghi rõ đợt trúng tuyển là D213, xếp số thứ tự 248, mã số D213 – 416, họ tên Vũ Thị Diệu Linh, sinh ngày 27/7/1996, hộ khẩu thường trú thị trấn Tân Trào – Thanh Miện (Hải Dương); Bùi Thị Ngọc Dung, số thứ tự 239, mã số D213 – 409, sinh ngày 9/11/1996, hộ khẩu thường trú tại xã Hưng Thái – Ninh Giang (Hải Dương)…

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Vũ Ngọc Ninh, Phó tổng Trưởng phòng phụ trách nhân sự của công ty khẳng định: “Việc công ty có tuyển lao động nữ từ đủ 15 tuổi là đúng, chúng tôi có thông tin đăng tuyển đàng hoàng, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc làm việc vào ban đêm là do nhu cầu của công ty, nhưng họ sẽ không phải làm những công việc nặng nhọc và chúng tôi đảm bảo sử dụng lao động vị thành niên theo đúng quy định pháp luật”. Thế nhưng khi phóng viên bày tỏ ý định muốn được thăm và ghi nhận những công việc của những lao động này thì được ông này cho biết: “Nếu muốn kiểm tra, các anh phải có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh vì chúng tôi là Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chỉ tỉnh mới được yêu cầu kiểm tra?!”.

Giám đốc “ốm”, Sở ngừng thông tin

Để rộng đường dư luận, phóng viên tìm đến Ban Quản lý Các khu Công nghiệp tỉnh Hải Dương, ông Phạm Minh Phương, Phó Trưởng ban này lại tỏ ra khá ngạc nhiên trước thông tin này: “Chúng tôi là đơn vị quản lý hành chính trực tiếp tại đây, nhưng chưa biết việc này, cũng chưa thấy công ty này báo cáo, tuy có thiếu người làm cũng không nên tuyển nhiều lao động trẻ em như vậy”. Sau khi ra ngoài gọi điện kiểm tra, ông Phương trở lại cho biết thêm: “Phía công ty có thừa nhận có tuyển cả trẻ em vào làm việc nhưng cam kết thực hiện đúng pháp luật…”.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương, nhưng các phó giám đốc và thanh tra sở đều từ chối cung cấp thông tin với lý do “Giám đốc đang nghỉ ốm, không xin được ý kiến chỉ đạo”. Qua điện thoại ông Lưu Văn Bản, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương cho biết: “Về vấn đề này thì bây giờ tôi mới được nghe nói, nếu việc này là có thật thì phải tiến hành kiểm tra xem họ sử dụng bao nhiêu lao động vị thành niên và sử dụng vào việc gì? Nếu có sai phạm thì sẽ xử lý, tôi nhớ là đã tiến hành thanh tra công ty này cách đây 2 năm rồi, mà không có vấn đề gì, còn việc phát ngôn của Sở là tôi, không ai được cung cấp thay”.

Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em được quy định “là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi”. Vậy, việc sử dụng lao động vị thành niên là trẻ em có thực sự được các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện đúng luật và các quy định hiện hành. Tình trạng này nếu không sớm được các cơ quan chức năng kiểm tra, quản lý sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy dáng tiếc sau này.

Văn Thương

Số lượt truy câp: 547

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error