tieude

Pv tre tho

canhan
gioithieu

Là phóng viên nghiệp dư, yêu nghề báo chí. Tôi đang là CTV viết bài cho CTT Phát Hành Thế Giới Báo Chí

luubanbe

Lao động thiếu tuổi và cuộc mưu sinh

Từ nhiều do, hoàn cảnh khác nhau, thay đang tuổi ăn, tuổi cắp sách đến trường với bao ước mơ, hoài bão, họ lại sớm trở thành những người công nhân trên dây chuyền sản suất. Trong hoàn cảnh sống hiện nay, lực lượng lao động này đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần.

Xuất thân trong gia đình đông anh em hoàn cảnh khó khăn, Nguyễn Thị Trinh, sinh năm 1994, quê Quảng Xương (Thanh Hóa) đã sớm phải bươn trải kiếm sống. Sau khi học hết lớp 9, Trinh đã phải nghỉ học không điều kiện đi học tiếp. Sau nhiều năm đi làm thêu tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn, thông qua người quen em đã biết thông tin làm hồ xin việc tại Công ty TNHH SUMIDENSO Việt Nam, tại khu Công nghiệp Đại An Thành phố Hải Dương (Hải Dương). Đến nay, đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng khi tiếp xúc với chúng tôi, Trinh vẫn giữ nguyên vẻ hồn nhiên, thơ ngây của một thiếu nữ tuổi teen. Nói về công việc của mình Trinh cho biết: “Sau 3 tháng học việc em được hợp đồng lao động vào làm tại công ty, nhưng vất vả lắm các anh ạ! Phải xa nhà nên em cũng thường xuyên gửi tiền về cho mấy đứa em đi học”.

Thay đang tuổi ăn, tuổi cắp sách đến trường với bao ước mơ, hoài bão, họ lại sớm trở thành những người công nhân

Theo Trinh, đi làm công ty tuy không nặng nhọc, vất vả bằng làm thuênhà, nhưng lại về thời gian, ngày nào cũng chỉ dậy sớm lên xưởng rồi lại về phòng trọ lụp xụp ăn vội cái đó lại lăn ra ngủ. Vất vả nhất phải đi làm ca đêm, công ty hiện nay đang thiếu người nên phải tăng ca thường xuyên, hễ hôm nào làm đêm thường từ 20 giờ ngày hôm trước rồi làm quần quật đến 8 – 9 giờ ngày hôm sau. Thậm chí, nhiều tuần còn tăng ca cả chủ nhật nên chẳng được nghỉ ngày nào. Tan ca về phòng trọ lại chẳng thể chợp mắt thời tiết nóng bức nên rất khó nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe. “Thực sự bây giờ bọn em chỉ thèm nhất được ngủ xem ti vi thôi. làm cả đêm về trời nóng nực, lại ồn ào nên không thể ngủ được. Quanh đi, quẩn lại đến giờ đi làm nên lúc nào cũng thèm ngủ, với lại hơn 1 năm naychưa nhìn thấy cái ti vi các anh ạ! Cứ cách tuần làm đêm một lần nên thời gian rảnh tranh thủ ngủ cho lại sức”.

cùng phòng với Trinh Hoa, quê Ninh Giang (Hải Dương), mặc sinh năm 1996, nhưng em cũng đã hơn nửa năm thâm niên làm công nhân, chìa đôi tay tri chít vết xước, vết phồng rộp, Hoa cho biết: “Công việc thì không vất vả lắm, nhưng bọn em lại phải chăng, cuốn các loại dây kim loại bằng tay không nên tay ai cũng xưng húp, xước sát bong ra, khi nào rửa tay sót lắm anh ạ”. Nói đến đây, thấy chuông điện thoại reo, lật đật cầm máy, ý tứ ra ngoài nghe điện. Trinh nhìn gọi với theo: “Đừng chơi muộn như hôm qua nhé, chủ nhà trọ mắng đấy”. Trinh cho biết, Hoa vừa mới người yêu nên rất hay đi chơi đêm về muộn, sáng lại phải thức dậy sớm để đi làm nên lúc nào cũng hay kêu mệt buồn ngủ”.

Khó đảm bảo quyền lợi

Luật lao động quy định, lao động chưa thành niên các lao động từ đủ 15 – dưới 18 tuổi, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao độngtiền lương, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động. Cấm sử dụng người lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh hội  Bộ Y tế ban hành. Thời gian làm việc của người lao động chưa thành niên không được quá 7 giờ/ ngày hoặc 42 giờ/ tuần. Nghiêm cấm lạm dụng sức lao động của người chưa thành niên, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động… thế nhưng thực tế triển khaicác công ty để đảm bảo quyền lợi cho công nhân chưa thành niên.

Theo thông báo của công ty TNHH SUMIDENSO, công ty đang nhu cầu tuyển hơn 5000 lao động nữ độ tuổi từ 15 – 30 tuổi, trong đó đa phần người lao động chưa thành niên. Trong khi đó, Công ty lại chưa chú trọng đầu chỗnội trú, cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao trình độ văn hóa, đặc biệt trang bị cho người lao động chưa thành niên kinh nghiệm sống để tự bảo vệ mình. Không phối hợp tốt với các quan chức năng chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật, sinh hoạt văn hóa, giao lưu văn nghệ… thì rất khó đảm bảo quyền lợi của người lao động, đặc biệt nhưng lao động nữ chưa thành niên.

Tâm

Số lượt truy câp: 589

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error