tieude

Nguyễn Thị Uyên

canhan
gioithieu

luubanbe

6 lưu ý cho trẻ ăn uống ngày hè tránh bệnh

Thời tiết oi bức vào mùa trẻ rất dễ mắc các chứng bệnh tiêu hóangộ độc,… Cần  một chế độkế hoạch ăn uống hợp  để giúp trẻ giải nhiệt  thể  ngăn ngừa bệnh tật.Thực hiện những lời khuyên dưới đây, bố mẹ sẽ giúp trẻ “hứng” ăn hơn vào mùa nóng:

1. Ăn sáng đủ dinh dưỡng

Hiện nay, chế độ ăn uống của nhiều gia đình không đáp ứng đủ chất cần thiết, nhất hàm lượng dinh dưỡng vào bữa sáng không được đảm bảo. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh bận rộn, nếu quá ít thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho trẻ thì các loại bánh thành phần chính từ các loại ngũ cốc giàu chất một lựa chọn hợp vừa nhanh gọn lại đủ dinh dưỡng cho trẻ.
 


2. Hạn chế đồ uống lạnh kem

Trong những ngày nắng nóng, nhiều trẻ em thích uống nước lạnh. Về điểm này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, uống nhiều đồ uống lạnh kem sẽ khiến nồng độ glucose tăng cao, thể gây ảnh hưởng đến chế độ ăn uống bình thường của trẻ.

Đồ ăn vặt chỉ nên cho trẻ ăn với một lượng vừa phải không nên thay thế các bữa ăn chính. Việc ăn vặt của trẻ trước bữa ăn sẽ làm giảm sự thèm ăn trong các bữa ăn chính. Do vậy, cha mẹ không nên cất trữ quá nhiều đồ ăn nhẹ trong nhà.

3. Bổ sung vitamin tự nhiên

Mùa , thể trẻ thể bị thiếu vitamin, trong đó các vitamin B1, B2, B6, C PP bị tiêu hao rất nhanh. Trẻ thể ham chơi quên mất ăn nhẹ hay uống nước khiến chúng dễ bị cảm, mệt suy giảm miễn dịch.

Trái cây một nguồn cung cấp khá nhiều vitamin dưỡng chất, chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống được các bệnh mùa . Những loại quả như dưa hấu, dâu tây, , đu đủ hay dứa... rất phổ biến trong mùa lại tốt cho sức khỏe của , thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

4. Đừng ép trẻ ăn

Khi cho con ăn, các mẹ hãy tạo cảm giác thoải mái khi như đang chơi với vậy. Đừng ra lệnh cho con phải ăn như thế nào, ăn bao nhiêu hay nói với những câu đại loại như: “Con phải ăn hết phần rau này của con” khiến cảm thấy áp lực.

5. Thực đơn phong phú

Thời tiết nắng nóng nên rất cần dinh dưỡng giải nhiệt cho cơ thể. Hãy cho trẻ ăn nhiều hơn ngày thường với nhóm thực phẩm có tính giải nhiệt (rau bí, rau rền… ), bổ sung bữa ăn bằng những bữa ăn phụ bổ mát như: chè hạt sen, sữa, sữa chua,…Ngoài ra, nên cho trẻ ăn thêm từ một đến hai hũ sữa chua mỗi ngày để giúp tiêu hóa tốt và uống thêm 400-500ml sữa mỗi ngày, có thể uống sữa tươi hoặc sữa bột nguyên kem.

Khi chế biến thức ăn vào mùa nóng nên giảm lượng chất béo, hạn chế nấu các món xào rán để giảm lượng, nên ăn các món luộc như thịt, cá, đậu luộc… hay thịt, tôm rim ăn cùng các món canh rau.

6. Lưu ý khi cho trẻ uống nước

Không cho trẻ uống nước để trong tủ lạnh, nước đá, vì dễ gây viêm họng, thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh thân thể sạch sẽ để phòng bệnh tiêu chảy, bệnh truyền nhiễm...

Cho trẻ uống đủ nước, khoảng 100ml một kg cân nặng mỗi ngày. Cho trẻ uống thức uống có giá trị dinh dưỡng như sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua, sinh tố, nước ép trái cây.

Nguồn: VnExpress

Số lượt truy câp: 345

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error