tieude

Zuybon

canhan
gioithieu

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn

luubanbe

Blog : Zuybon

Ngành nghề : Báo chí

Birthday : 1982-10-14

Mail : tnduy1410@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell : 04.08090 090090

Adress :

Hometown : HN VN

Myseltf :

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn


Blog : nguyễn văn sơn

Ngành nghề :

Birthday : 1988-10-01

Mail : anhsonbn@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell :

Adress :

Hometown : VN

Myseltf :


Blog : Trương Ngọc Duy

Ngành nghề :

Birthday : 2013-04-09

Mail : info@thegioibaochi.com

Yahoo-Skype : thegioibaochi 2010-03-12 10:11:11

Tell : 04.36410969

Adress : Phòng 404 , Nhà CT1, Bắc Linh Đàm , Hoàng Mai , Hà Nội

Hometown : VN

Myseltf :

Kinh nghiệm tác nghiệp của nhà báo trong tình huống nóng

 

Thông tin Hội thảo “Kinh nghiệm tác nghiệp của nhà báo trong tình huống nóng”

 

(CL)- Từ hôm nay (27/7/2010), báo điện tử Công luận mở chuyên mục “Thông tin Hội thảo Kinh nghiệm tác nghiệp của nhà báo trong tình huống nóng”.

 

Ngày càng nhiều hơn việc nhà báo bị hành hung, nhà báo bị đe dọa, nhà báo bị lăng mạ trong khi thi hành nhiệm vụ hoặc sau khi thực hiện tác phẩm báo chí của mình. Làm để bảo vệ mình, bảo vệ tác phẩm, bảo vệ danh dự uy tín của tòa soạn? Đó chủ đề đang được rất nhiều nhà báo quan tâm

Để đi tìm một giải pháp cho vấn đề này, Báo điện tử Công luận sẽ tổ chức Hội thảo "Kinh nghiệm tác nghiệp của nhà báo trong tình huống nóng". Dự kiến Hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 3/8/2010 tại Hội trường gác 2 Hội nhà báo VN- 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội. 

Hội thảo “TÁC NGHIỆP CỦA NHÀ BÁO TRONG TÌNH HUỐNG NÓNG” cùng với sự trao đổi thẳng thắn, tâm huyết của các diễn giả và các báo sẽ đem lại những kiến thức, kinh nhiệm cho các nhà báo cũng như một lần nữa gióng lên tiếng chuông báo động với xã hội: Cần phải bảo vệ những người đang bảo vệ lẽ phải, những nhà báo chân chính. 

Báo điện tử Công luận mở chuyên mục “Thông tin Hội thảo Kinh nghiệm tác nghiệp của nhà báo trong tình huống nóng” nhằm giới thiệu đến với bạn đọc và những người quan tâm những thông tin chính về Hội thảo, những báo cáo tham luận của các đại biểu và kết quả của Hội thảo này. 

Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và bạn đọc.

Ban Tổ chức

---------------------------------------------------

BÁO CÁO ĐỀ DẪN HỘI THẢO 
“TÁC NGHIỆP CỦA NHÀ BÁO TRONG TÌNH HUỐNG NÓNG”

 
Thưa quý vị đại biểu, khách mời và quý đồng nghiệp!

Hội thảo "Tình hình hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp" do báo điện tử Công luận tổ chức vào ngày 26/4/2010 đã xới lên một vấn đề rất quan trọng và bức thiết. Đó , trong quá trình tác nghiệp, nhà báo thường phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng thực tế lại đang thiếu những quy định pháp lý để bảo vệ danh dự, tính mạng và tài sản của nhà báo, cũng như bảo vệ quyền được thu thập thông tin, bảo vệ quyền được tác nghiệp của họ như Luật Báo chí đã quy định. PV Hồ Văn Út báo Bình Dương đang tác nghiệp thì bị chủ một quán cà phê gần đó (người trong ảnh) cầm đá xông ra đập vào đầu vì cho rằng anh chụp ảnh quán của mình.

Trong những năm qua, tình hình hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp tăng cao về số lượng và ngày càng có những diễn biến phức tạp. Trong khi đó việc xử lý những kẻ côn đồ, vi phạm pháp luật theo pháp luật hình sự lại chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và các vụ việc đều đợi kết quả giám định thương tật của nhà báo, nếu đạt 11% trở lên mới khởi tố đều theo Điều 104 Bộ Luật Hình sự về tội Cố ý gây thương tích.

Tại Hội thảo trên, các tham luận đều nhất trí cho rằng báo chí một bộ phận quan trọng của cách mạng Việt Nam, các cơ quan báo chí Việt Nam quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội; ở Việt Nam không có báo chí tư nhân. Luật Báo chí của Việt Nam đã quy định trách nhiệm bảo hộ của Nhà nước đối với hoạt động tác nghiệp của nhà báo. Nhà báo những người thực hiện trách nhiệm tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và công việc của nhà báo khi được tòa soạn giao không khác nhiệm vụ các Đảng viên, công chức. 

Từ những thực tế trên, Hội thảo "Tình hình hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp" đã thống nhất đề xuất với các ban ngành chức năng, nhằm hình thành một cơ chế, hướng dẫn cụ thể để xử lý đối với hành vi hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp. Cụ thể hành vi hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp cần được đưa về xử lý theo điều 257 Bộ Luật Hình sự (Tội chống người thi hành công vụ) hoặc không cần đợi giám định thương tích đạt đủ 11% mà khởi tố theo điều 104 theo tình tiết “do yếu tố công vụ của nạn nhân”.

Sau hội thảo nói trên, Ban Tổ chức rất cảm kích trước ý kiến ủng hộ của đông đảo những đại biểu tham dự hội thảo cũng như khoảng 100 bài viết trên hệ thống thông tin đại chúng.

Thưa các vị đại biểu!

Trong khi chờ các cơ quan liên quan chưa ra được một chính sách hữu hiệu để bảo vệ nhà báo tác nghiệp như những Hội thảo ngày 26/4 đề xuất thì những vụ hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp vẫn liên tiếp xảy ra. Ba tháng qua đã xảy ra ít nhất 8 vụ việc cản trở, đe doạ, xúc phạm, hành hung nhà báo mà chúng tôi thống kê được:

1- Sáng 6/5, Tòa soạn báo Bình Dương nhận được thông tin về một xác chết ở ngã tư Đoàn Địa chất 802, thuộc KP7, P.Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một. Tòa soạn cử phóng viên Lê Quang Tám đến hiện trường để xử lý vụ việc. Tại khu vực hiện trường, sau khi chụp ảnh, nắm thông tin, anh Tám bị một người mặc sắc phục công an, yêu cầu anh Tám xuất trình thẻ nhà báo. Khi PV Quang Tám trình thẻ thì người này giữ luôn, mà không lập biên bản.

2- Cũng tại Bình Dương, lúc 18 giờ ngày 15/5, anh Hồ Văn Út, PV báo Bình Dương, đứng trước nhà số 68/4 Phạm Văn Chiêu (phường 14, Gò Vấp, TP.HCM). Khi thấy công nhân Công ty Huê Phong tan ca, anh Út lấy máy ảnh ra chụp vài kiểu làm tư liệu. Bất ngờ, bà Trần Thị Vân, chủ quán cà phê Cây Me (đối diện nhà 68/4) lao đến cầm đá, ngang nhiên đập vào đầu anh vì cho rằng anh Út chụp ảnh quán của mình. Tiếp đó, nhiều người từ trong quán này cũng ào tới hành hung anh Út. Bị tấn công bất ngờ, anh Út gục ngay xuống đường, sau đó được người dân chở vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ đã khâu 5 mũi vết thương trên đầu anh Út.

3- Ngày 31/5/2010, nhóm PV của báo Công an Tp.HCM về tận nơi xảy ra vụ việc (xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, Long An) để thực hiện bài viết về nghi án em Ngô Thị Bé Hiệp bị ông hàng xóm quăng vào đống rơm đang cháy, khiến em bị bỏng rất nặng. 

14 giờ 15 cùng ngày, khi nhóm PV lên xe ra về thì bỗng có một người đàn ông điều khiển xe Wave BKS: 62H4-9088 xuất hiện ngay trước ôtô của nhóm công tác, vừa lạng lách vừa quay lại nhìn đầy khiêu khích. Tới một cây cầu độc đạo, anh ta bỗng phanh gấp, chặn ngay đầu xe của nhóm PV. Sau đó, anh ta cởi áo khoác, rồi từ từ mở cốp xe. Gương mặt hằn học, anh ta không ngừng chửi PV bằng những lời lẽ hết sức vô văn hóa. Anh ta lấy từ trong cốp xe ra một chiếc còng số 8, đồng thời giơ ra phía trước cho nhóm PV nhìn thấy, rồi đặt ngay lên đầu ôtô đểdọa.

4- Khoảng 1giờ sáng ngày 25/6, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.HCM tiến hành kiểm tra nhà hàng Bóng Trăng Shadow. Bỗng một người khách nước ngoài mặt đỏ gay xông đến giật máy ảnh và định hành hung PV Đỗ Hưng (báo Công an nhân dân)... Chưa dừng lại ở đó, tại cửa ra vào nhà hàng, trong khi các phóng viên đang tác nghiệp đã bị một số người lạ lấy hung khí giấu trong cốp xe hơi lao đến hành hung, bảo vệ nhà hàng phải chạy đến can ngăn và lực lượng kiểm tra buộc phải cầu cứu cảnh sát 113.

5- Sáng 4/7, Nguyễn Thành, PV báo Tiền Phong tại miền Trung - văn phòng Đà Nẵng cùng 1 PV của báo Quảng Nam đến thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước (huyện Phú
Số lượt truy câp: 1040

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error