tieude

Zuybon

canhan
gioithieu

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn

luubanbe

Blog : Zuybon

Ngành nghề : Báo chí

Birthday : 1982-10-14

Mail : tnduy1410@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell : 04.08090 090090

Adress :

Hometown : HN VN

Myseltf :

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn


Blog : nguyễn văn sơn

Ngành nghề :

Birthday : 1988-10-01

Mail : anhsonbn@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell :

Adress :

Hometown : VN

Myseltf :


Blog : Trương Ngọc Duy

Ngành nghề :

Birthday : 2013-04-09

Mail : info@thegioibaochi.com

Yahoo-Skype : thegioibaochi 2010-03-12 10:11:11

Tell : 04.36410969

Adress : Phòng 404 , Nhà CT1, Bắc Linh Đàm , Hoàng Mai , Hà Nội

Hometown : VN

Myseltf :

Vụ án tiệm vàng và "cơn bão thông tin" trên báo chí

Sự nhiệt tình thái quá của một số quan báo chí - mục đích không khác lôi kéo độc giả - khiến nhiều người cảm giác báo chí đang kiếm ăn từ nỗi đau của những người trong cuộc, kể cả gia đình nạn nhân lẫn gia đình nghi can.

 

alt

Tràn ngập thông tin về vụ án trên báo chí.

Nghi can chính trong vụ giết người cướp vàng dã man ở Bắc Giang đã bị bắt. Kẻ tội sẽ bị pháp luật trừng trị. Công lý sẽ được thực thi.

Vụ trọng án này được dư luận đặc biệt quan tâm, không chỉ bởi tính chất nghiêm trọng của sự việc, còn đặt ra những vấn đề xã hội hết sức nóng bỏng. Chẳng hạn như con đường nào đã đẩy một thanh niên còn chưa đủ 18 tuổi vào con đường phạm pháp? Những giá trị mang tính nền tảng như gia đình, nhà trường trách nhiệm như thế nào? Liệu trong tương lai còn xảy ra những vụ việc đau lòng tương tự? Liệu đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xuống cấp của lương tâm và đạo đức xã hội?...

Có một điều chắc chắn là báo chí cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lý giải những câu hỏi được đặt ra như trên, với vai trò định hướng dư luận, nhất là khi hiếm có vụ việc nào lại tạo ra “cơn bão” thông tin như những gì diễn ra trong vài ngày qua.

Tuy vậy, cơn bão thông tin này đôi lúc lại khiến người đọc như đi vào “mê hồn trận,” khi mà tính khách quan và tính chính xác của báo chí đôi khi bị vi phạm nghiêm trọng, mà chuyện “điều tra thay công an” hay “xét xử thay tòa án” chỉ là một ví dụ.

 Nhiều báo đã "dựng lại hiện trường,"  nào là "hai tên cướp tóc xanh tóc đỏ," "thủ phạm đi xe 7 chỗ đỗ trước cửa tiệm vàng tối hôm trước" rồi đi xa hơn khi năm lần bẩy lượt tung tin "thủ phạm đã bị bắt lúc 2h sáng," thậm chí là từ hai ngày trước khi nghi can chính bị bắt hôm 31/8.

Liên lạc với một cán bộ trong Ban Chuyên án, bằng giọng đầy bức xúc vị cán bộ này nói sao báo chí lại cứ “tranh việc” của cơ quan điều tra như thế? Những thông tin không chính xác kiểu như bắt được hung thủ đang làm cản trở quá trình điều tra vụ án của cơ quan điều tra, làm lộ nghiệp vụ điều tra của cơ quan chức năng…

Vị cán bộ này cũng cho biết rằng, đây không phải là lần đầu tiên một số tờ báo đưa ra kết luận vụ án thay cho cơ quan điều tra.” (Vụ tiệm vàng: Cơ quan công an bị làm khó, vnmedia.vn, 29/8/2011).

Bài báo cũng đề cập đến chuyện nhiều cơ quan báo chí đào xới quá sâu về sự việc, làm “ảnh hưởng lớn đến tinh thần người thân của gia đình nạn nhân bị thảm sát.”

Nguồn:http://www.vnmedia.vn/VN/vu_tie_m_va_ng_co_quan_cong_an_bi_lam_kho_22_241914.html

Không những vậy, vụ án này còn tạo ra những tiền lệ chưa từng có trong lịch sử báo chí Việt Nam, từ chuyện “truyền trực tiếp vụ bắt giữ nghi can,” hay thậm chí là “trao thưởng cho những người cung cấp thông tin về hung thủ!”

Sự nhiệt tình thái quá của một số cơ quan báo chí - mà mục đích không gì khác là lôi kéo độc giả - khiến nhiều người có cảm giác báo chí đang kiếm ăn từ nỗi đau của những người trong cuộc, kể cả gia đình nạn nhân lẫn gia đình nghi can.

Nếu đối tượng Luyện có tội, anh ta sẽ bị trừng trị đích đáng. Những người che giấu, không khai báo hoặc tiếp tay hành vi tội ác cũng sẽ được nghiêm trị theo những khung hình phạt đã được pháp luật quy định.

Nhưng thay vì định hướng dư luận, đưa ra những bài học rút ra từ vụ án, có tờ báo còn đay nghiến gia đình nghi phạm bằng những ngôn từ hết sức tàn nhẫn, chẳng hạn như “Thảm án ở Bắc Giang: con ăn mặn, cha khát nước” (nguoiduatin.vn, 31/8/2011).

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/tham-an-o-bac-giang-con-an-man-cha-khat-nuoc-a11116.html.

Còn rất, rất nhiều ví dụ nữa tràn ngập trên mạng trong những ngày qua, trên những tờ báo có giấy phép xuất bản đàng hoàng chứ không phải các trang mạng xã hội hay diễn đàn.

Lẽ nào, những đạo lý cơ bản của người làm báo đã bị vứt bỏ, chà đạp một cách thô bạo chỉ để phục vụ cho việc bán báo thôi sao?

Số lượt truy câp: 827

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error