tieude

Zuybon

canhan
gioithieu

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn

luubanbe

Blog : Zuybon

Ngành nghề : Báo chí

Birthday : 1982-10-14

Mail : tnduy1410@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell : 04.08090 090090

Adress :

Hometown : HN VN

Myseltf :

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn


Blog : nguyễn văn sơn

Ngành nghề :

Birthday : 1988-10-01

Mail : anhsonbn@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell :

Adress :

Hometown : VN

Myseltf :


Blog : Trương Ngọc Duy

Ngành nghề :

Birthday : 2013-04-09

Mail : info@thegioibaochi.com

Yahoo-Skype : thegioibaochi 2010-03-12 10:11:11

Tell : 04.36410969

Adress : Phòng 404 , Nhà CT1, Bắc Linh Đàm , Hoàng Mai , Hà Nội

Hometown : VN

Myseltf :

Sử dụng Internet khi tác nghiệp

Sử dụng Internet khi tác nghiệp

vimg

 

Mạng Internet chứa đựng nhiều địa chỉ của các chính phủ, các trường đại học, các công ty, ngân hàng, NGOs, chính đảng, các nhóm chuyên môn như bác hay luật , khách sạn, tiệm bán thú nuôi làm cảnh, các câu lạc bộ của những người chung sở thíchv.v..lấy thí dụ địa chỉ của Tổ chức Y tế Thế giới (http://www.who.int/home-page/), Ngân hàng Phát Triển Châu Á (http://www.adb.org) Vietnam Airlines (http://www.vietnamair.com.vn). rất nhiều địa chỉ cho ta các tài liệu tham khảo như Tự điển Bách Khoa Anh (Encyclopedia Britannica) (http://www.britannica.com).
 
Nhiều quan thông tin các địa chỉ riêng chứa đựng các bản tin bài vở của họ, kể cả Thông tấn Việt Nam (
http://www.vnanet.vn), Business Day của Thái Lan (http://www bday.net), The Associated Press (http://www.wire.ap.org) Cable News Network (CNN) (http://www.cnn.com) British Broadcasting Corporation (BBC) (http://bbc.co.uk). 
 
Hãy vào xem 
http://www.onlinenewspapers.com, nơi đây chứa đựng địa chỉ của hàng ngàn tờ báo trên thế giới.
 
Xin lấy một dụ cụ thể: Sau khi một con chó thuộc loại chó dữ gọi Rottweiler cắn chết một em gái ba tuổi tại Bangkok, một phóng viên của tờ The Nation đã vào mạng Internet để tìm bối cảnh. Phóng viên này nhờ đó đã thể thêm đoạn sau đây vào bài viết để gíúp cho độc giả hiểu sao con chó đó đã thể cắn chết người:
 

Chó đực loại Rottweiler thể cao từ 60 cm đến 65 cm đo từ vai xuống nặng từ 43 đến 61 kg. Loại chó này rất khỏe so với vóc dáng của thể xô ngã một người lớn. Địa chỉ trên mạng của CLB Rottweiler tại Hoa Kỳ nói đó lý do tại sao họ đề nghị không nên nuôi loại chó nàynơi người già hay những người thể chất không được khỏe.
 

Cũng vậy, nhiều quan như các quan chính phủ doanh nghiệp đưa tin trên các website của họ. Khi một chiếc trực thăng lâm nạn tại Việt Nam khiến cho 7 quân nhân Mỹ bị thiệt mạng, các phóng viên thường trú tại Hà Nội đã vào mạng Internet để lấy các tin cập nhật trên địa chỉ của Bộ Tư Lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương đặt tại Honolulu, Hoa Kỳ.
 
Chìa khóa cho việc lấy được tin tức trên hệ thống Internet rút ngắn con đường tìm kiếm của bạn.
 
Thí dụ, bạn vừa tham dự một cuộc họp báo. Bạn phải viết bài cho kịp kỳ hạn cần tìm hiểu nhanh chóng xem Việt Nam Myanmar gia nhập ASEAN năm nào. Bạn vào Google để bắt đầu tìm
 
Nếu tìm bằng từ ‘Asean’, bạn nhận được kết quả 12 triệu câu trả lời vào thời điểm tháng 3/2008. Nếu nhìn vào danh sách quá lớn này, khó thể xác định đường link nào trong số đó sẽ trả lời đúng vào câu hỏi của bạn. Tìm tiếp, dùng ba chữ ‘Asean’, ‘Myanmar’ ‘Vietnam’, bạn nhận đựơc 126.000 câu trả lời, hãy còn quá rộng. Tìm lần thứ ba, thêm chữ thứ tư ‘gia nhập’, bạn còn được 3.490 câu trả lời. Câu đầu tiên cho bạn biết ngay điều muốn tìm: Việt Nam gia nhập Asean năm 1995 Myanmar năm 1997.
 
Cũng giống như các công cụtìm khác, Google cho phép bạn xác định rõ ràng hơn điều bạn tìm kiếm qua những từ ngữ, ngày tháng, địa chỉ trên mạngv.v.. (nhấn nút Advanced search, help search tips)
 
Tất nhiên, nếu bạn đã thông thạo về các địa chỉ khác nhau trên mạng, bạn thể đi thẳng đến nơi trang chủ của Ban Thư ký Asean (
http://www.asean.or.id), nơi tin tức về tất cả mọi nước hội viên.
 

E-mail danh sách tin
 
Dùng e-mail bạn thể đặt câu hỏi với các học giả, viên chức chính phủ, nhân viên các tổ chức phi chính phủ, các nguồn tin khác trên khắp thế giới.
 
thể dễ dàng phỏng vấn những người này bằng email hơn các cách khác. Họ thể ở xa, hay khó gọi điện thọai cũng như khó gặp trực tiếp. 
 
Các phóng viên chú ý đến một vấn đề đặc thù nào đó thể ghi tên vào danh sách nhận e-mail thường xuyên của Internet news hay các nhóm chuyên thảo luận về vấn đề đó, gọi "listservs" (dịch vụ danh sách). Listservs gửi e-mail thường xuyên đến cho các thành viên trong nhóm. Các thư điện tử này chứa đựng những lời bình luận của các thành viên trong nhóm, hoặc tin tức các bài viết liên quan đến đề tài đó. Chẳng hạn, nếu bạn lưu ý đến Campuchia, bạn thể ghi danh vào Camnews (qua địa chỉ:
http://www.cambodia.org/news/index.html). Nếu bạn quan tâm đến Myanmar, hãy ghi danh vào Burmanet (qua địa chỉhttp://www.burmanet.org). Không phải trả lệ phí.
 

Tuy nhiên, hãy coi chừng...
 
Bạn phải cẩn thận khi dùng các dữ kiện trên Internet vào bài của bạn, cũng giống như khi dùng các nguồn tin khác vậy.

Bạn phải chắc chắn  địa chỉ trên mạng đó thể tin được. Nhiều địa chỉ hay trang chủ trên mạng Internet chứa đựng các tin tức thiên vị hoặc không đúng. Một vài địa chỉ do các đảng chính trị hay phe nhóm dùng đểtuyên truyền cho sự nghiệp của họ.

Các địa điểm khác trên mạng thể khó tin chỉ  chúng không đựơc thiết kế  thông tin cẩn thận
 
Khi dùng e-mail để phỏng vấn, bạn nên chắc chắn rằng bạn biết ai  người trả lời các câu hỏi của bạn. Đừngtrích từ những e-mail qua lại  những lời thảo luận của các nhóm khác nhau  không xin phép trước.
 

Số lượt truy câp: 2908

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error