tieude

Zuybon

canhan
gioithieu

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn

luubanbe

Blog : Zuybon

Ngành nghề : Báo chí

Birthday : 1982-10-14

Mail : tnduy1410@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell : 04.08090 090090

Adress :

Hometown : HN VN

Myseltf :

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn


Blog : nguyễn văn sơn

Ngành nghề :

Birthday : 1988-10-01

Mail : anhsonbn@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell :

Adress :

Hometown : VN

Myseltf :


Blog : Trương Ngọc Duy

Ngành nghề :

Birthday : 2013-04-09

Mail : info@thegioibaochi.com

Yahoo-Skype : thegioibaochi 2010-03-12 10:11:11

Tell : 04.36410969

Adress : Phòng 404 , Nhà CT1, Bắc Linh Đàm , Hoàng Mai , Hà Nội

Hometown : VN

Myseltf :

Những nguyên tắc của công việc biên tập

Trích đoạn sau đây dịch từ "Cẩm nang của các BTV các tác giả" (Gyurcsák János, Nhà xuất bản Osiris, Budapest 1996 - Trang 258-259), một cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ BTV tác giả Hungari, cho thấy một quan điểm khoa học hợp về những nguyên tắc biên tập.

Biên tập bản thảo hoạt động phức hợp nhất, cũng lẽ hoạt động đòi hỏi trách nhiệm cao nhất của quá trình xuất bản!

Một trong những nghịch của công việc biên tập vấn đề trách nhiệm. Về mặt luật pháp, biên tập viên (BTV) không chịu trách nhiệm về nội dung của sản phẩm in. Trách nhiệmđây, trước hết thuộc về tác giả, một mức

độ nhỏ hơn, nhiều khi chỉ mang tính gián tiếp, thuộc về nhà xuất bản. Tuy nhiên, chính sự khác biệt giữa một BTV trung bình một BTV giỏi chỗ BTV giỏi nhất định cần phải sự can thiệp về nội dung bản thảo như thế, vẫn trách nhiệmmột dạng nào đó khi tác phẩm được in. 


Cố nhiên, BTV không bao giờ được thực hiện những thay đổi, những bổ sung về nội dung những chỉnh sửa nếu không được sự biết đến của tác giả. Nhưng, một BTV, nếu muốn quan tâm đến những vấn đề nội dung, đòi hỏi phải sự hiểu biết trong lĩnh vực tác giả đả động tới, cho thể khôngmức như tác giả. điều, một BTV giỏi không chỉ suy nghĩ được trong bản thảo, còn phải suy nghĩ được trong tác phẩm in, nghĩa sau khi đọc bản thảo, trái với đa số các tác giả, BTV phải được hình dung về tác phẩm in hoàn chỉnh

Thông thường, các tác giả cũng nhận thức được điều này nên họ luôn gắn với một vài BTV tên tuổi. Cố nhiên, uy tín của BTV - ở mọi nơi trên thế giới - kém xa uy tín của tác giả. , cũng không thể trả lời được câu hỏi tại sao một BTV xuất sắc lại "cam phận" BTV, không trở thành tác giả...

BTV vai trò môi giới giữa tác giả độc giả, bởi lẽ đồng thời họ phải suy nghĩ được bằng cái đầu của tác giả độc giả, nghĩa , họ cần phải hiểu tác giả thực chất muốn nói , mặt khác, cần giúp đỡ người đọc hiểu được điều tác giả muốn nói. Trên cách người đầu tiên đọc bản thảo, BTV truyền tải cho tác giả những nguyện vọng của các độc giả trong tương lai, thế, quan hệ mật thiết giữa tác giả BTV trong quá trình xuất bản không thể thiếu được.

Công việc biên tập khóchỗ BTV như kẻ khiêu bị trói tay: chỉ thể xuất phát từ dụng ý của tác giả, sự chỉnh sửa thay đổi không thể vượt quá một giới hạn nhất định. BTV cần phải để ý tới chủ tâm của tác giả khi triển khai kết cấu của tác phẩm in, các đơn vị cấu trúc phải phục vụ điều này. Những giới hạn thể đến đâu? - không lời giải đáp xác quyết cho câu hỏi này.

Trên sở những điều đã nóitrên, BTV phải để ý đến những yếu tố sau:

1. Cấu trúc, trật tự sáng sủa của bản thảo;

2. Ngôn từ đọng phong cách thích hợp của tác phẩm (thuật ngữ, các chữ viết tắt, chính tả, thư mục...);

3. Thống nhất các đơn vị cấu trúc (hệ tựa đề, mục lục...) loại trừ sự trùng lặp;

4. Gạt bỏ những lỗi logic còn sót lại trong cách diễn đạt;

5. Gạt bỏ những bất hợp lỗi về ngôn từ phong cách (đặc biệt, trong các tác phẩm nhiều người viết);

6. Sự chính xác đúng đắn của những dẫn chứng, ghi chép;

7. Kiểm tra các tên tuổi tựa đề trong tác phẩm trong thư mục;

8. Kiểm tra sự hiện diện chính xác của các minh họa những phần phụ (phụ lục, chú giải các tên họ, danh sách các thuật ngữ chuyên môn, bảng chỉ dẫn các đề mục tên họ...)

BTV không thể bắt ép tác giả phải theo quan điểm của mình. Bởi lẽ, vẫn thể tác giả . rốt cục, tác phẩm vẫn của tác giả, lời cuối cùng luôn phải thuộc về tác giả! 

Số lượt truy câp: 14107

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error