tieude

nguyễn văn sơn

canhan
gioithieu

luubanbe

Blog : Zuybon

Ngành nghề : Báo chí

Birthday : 1982-10-14

Mail : tnduy1410@gmail.com

Yahoo-Skype :

Tell : 04.08090 090090

Adress :

Hometown : HN VN

Myseltf :

Nhân viên kinh doanh báo tạp chí ngoại văn

Công bằng với Hà Nội

Thời gian qua, các vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Thủ đô đặc biệt thu hút sự chú ý của luận. Qua 4 lần chỉnh sửa dự thảo, vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận. Điều này cũng hợp bởi đây văn bản pháp luật quan trọng, điều chỉnh một không gian đặc biệt ý nghĩa. Lúc này, nếu cho rằng chủ trương Nhà nước phải hướng ưu tiên vào những cấp bách lâu dài, thì đó chính hướng ưu tiên vào Nội, nhất vấn đề hạ tầng cũng như sở pháp để Nội bứt phá. điều ấy chắc chắn phải được khẳng định bằng văn bản pháp đủ mạnh.

Thực tế, suốt một thời gian khá dài vừa qua, đã rất nhiều ý kiến tâm huyết được đưa ra nhằm xây dựng một văn bản pháp phù hợp với Nội. Dự thảo Luật Thủ đô cũng đã được chau chuốt, cân nhắc kỹ qua nhiều lần, nhiều khâu thẩm định. Nhưng nhiên, từ tính đặc thù của từng mảng, từng khu vực, địa phương việc hình thành văn bản pháp luật khác nhau. Đến lúc này, ngay tại diễn đàn Quốc hội cũng vẫn tồn tại nhiều ý kiến, quan điểm trái ngược. Song cũng thể dễ thấy những người không sinh sống, không tham gia công tác quản tại Nội, hẳn sẽ những cái nhìn khác. Đôi khi quan điểm, cách nhìn ấy giống với nhiều việc đang được áp dụng tại các thủ đô trên thế giới, hoặc thậm chí ngay tại các thành phố khácViệt Nam hẳn nhiên không sai về tính pháp . Nhưng chế tài chung lại không hẳn phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của những địa phương vốn đang chịu nhiều áp lực từ sự phát triển của hội, như Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu đặt câu hỏi: "Phải chăng ý thức chấp hành pháp luật trên địa bàn Thủ đô kém hơn các nơi khác nên phải áp dụng mức xử phạt cao hơn?". Thiết nghĩ, ý thức chấp hành pháp luật thì chắc chắnđâu cũng như thế cả, đều phải được xử phù hợp theo pháp luật. Nhưng, cũng xin đặt câu hỏi: "thực tế chúng ta đã ứng xử thế nào khi một công dân tự họ không tôn trọng pháp luật?". Chẳng hạn vụ việc xảy ra mới đây, một công dân vi phạm các quy tắc trong tham gia giao thông đã xúc phạm người thừa hành nhiệm vụ bằng hành vi nhổ nước bọt. Rốt cuộc chúng ta đã xử như thế nào? Chỉ một quyết định xử phạt hành chính với mức phạt vài trăm ngàn đồng. Dư luận bức xúc rằng "thiếu tính răn đe" nhưng sự thật quan hành pháp đã thực hiện theo đúng những pháp luật quy định

Cũng người đặt vấn đề: Nội đầu tàu thì phải giữ vai trò chuẩn mực. Điều ấy đúng. Nhưng tôi cho rằng chúng ta nên nhìn nhận công bằng hơn với Nội. Nếu chúng ta cứ khư khư buộc Nội hay TP Hồ Chí Minh phải áp dụng các chính sách hội ngang bằng với các địa phương khác thì đó mới chính chưa công bằng. Một người giàu ở Nội đóng thuế bằng một người nghèo ở nông thôn thì đó mới chưa công bằng. Nghĩa phải hiểu "công bằng" không phải "cào bằng". Người dân sống tại các thành phố lớn mức thu nhập, sự tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ hội cao hơn rất nhiều so với người dân vùng sâu, vùng xa. Vậy thì bắt buộc họ phải nghĩa vụ khác.

Ở trong nước ta phải theo nguyên tắc pháp luật trong nước, nhưng ra nước ngoài ta thể phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại khi trái ngược. Vấn đề cư trú, môi trường, quy hoạch, tăng mức xử phạt hành chính những vấn đề rất đặc thù Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác đang gặp phải. Nếu ta cứ chấp nhận bình đẳng theo kiểu cào bằng, tức cứ xử nhẹ, chắc chắn vi phạm sẽ tràn lan. Hơn nữa, phải hiểu mục đích phạt nặng ở đây để làm giảm vi phạm, giữ được kỷ cương hội chứ không thể hiểu theo nghĩa tăng phạt "nhằm" vào nhân dân. Tức không thể đồng nhất người vi phạm với nghĩa vụ của công dân. Đó mới chính công bằng.

Số lượt truy câp: 1054

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error