tieude

Vũ Huệ

canhan
gioithieu

luubanbe

Phản ánh của độc giả về việc báo Pháp luật & Xã hội vi phạm tác quyền

 

Thời gian qua, trang Báo chí Việt Nam đã nhận được bài viết của độc giả Đặng Tuấn Sơn, chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), phản ánh việc bài viết của bạn đăng trên trang Thienvanvietnam.org đã bị sao chép một cách trắng trợn trên trang web của báo Pháp luật & hội, dưới một cái tên khác. Nhưng khi tác giả Đặng Tuấn Sơn gửi thư điện tử, thậm chí gọi điện trực tiếp đề nghị báo PL & XH nêu vụ việc và đề nghị tờ báo này đính chính lại thông tin thì đã không nhận được hồi âm. Tiếp đó, đến ngày 22/9, báo PL & XH cũng đã xóa bài viết này mà không đưa ra bất cứ thông báo nào:

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ vi phạm bản quyền báo chí, đặc biệt là đối với báo điện tử ở Việt Nam, mà đã đến lúc, các cơ quan quản lý nên có chế tài xử phạt những đơn vị báo chí vi phạm, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các tác giả.

Báo chí Việt Nam xin giới thiệu bài viết của tác giả Đặng Tuấn Sơn, như một lời nhắc nhở các cơ quan báo chí hãy tôn trọng vấn đề bản quyền, vốn đang ngày càng trở nên cấp bách. Ban biên tập cũng đã lược bớt một số từ ngữ trong bài viết, cho phù hợp với tính chất của trang Báo chí Việt Nam.

Vẫn biết rằng ở Việt Nam, các qui định về bản quyền còn nhiều vấn đề và việc sao chép bài của nhau mà thiếu sót trong việc ghi nguồn trích dẫn (chứ chưa nói đến chuyện có xin phép) là khá phổ biến. Nhưng nếu việc đó xảy ra với một tờ báo của nhàng Tư pháp thì đó lại là một vấn đề nghiêm trọng.

Tôi, tác giả của bài viết này, và cũng là nạn nhân của một bài viết bị vi phạm bản quyền một cách trắng trợn. Cụ thể, bài viết có tên "10 ngôi sao sáng lấp lánh vô đối trên bầu trời" được đăng trên báo Pháp luật & hội lúc 23 giờ 30 ngày 19/6/2011 (tại địa chỉ http://gioitre.phapluatxahoi.com.vn/20620110057531p0c1013/10-ngoi-sao-sang-lap-lanh-vo-doi-tren-bau-troi.htm) đã sao chép lại phần lớn bài viết "20 ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm" do 2 tác giảĐặng Tuấn Sơn (tức là tôi) và Nguyễn Hoài Nam (một người yêu thiên văn đang sống và làm việc tại châu Âu) thực hiện năm 2006, chỉnh sửa bổ sung vào cuối năm 2010. Bài viết của nguyên gốc của chúng tôi được đăng tải trên trang Thienvanvietnam.org, tại địa chỉ:http://thienvanvietnam.org/index.php?option=com_content&view=article&id=162:20-ngoi-sao-sang-nht-bu-tri-em&catid=39:sao-tinh-van&Itemid=68

Khi đối chiếu, người đọc sẽ thấy bài viết trên trên báo Pháp luật & hội đã sao chép gần như hoàn toàn một nửa bài viết của chúng tôi, về cả lối hành văn lẫn cách dùng từ. Ngoài việc thêm một vài hình ảnh cũng như một số đoạn dẫn không mấy quan trọng thì chỉ có tiêu đề được đổi đi theo hướng hết sức phản khoa học (sao sáng "vô đối"). Từ đầu tới cuối bài viết, không hề có dù chỉ một từ nhắc tới việc bài viết này được trích dẫn hay tham khảo từ nguồn Thienvanvietnam.org mà chỉ kí tên người viết là NamBun.

Sau khi phát hiện việc vi phạm bản quyền này, chúng tôi đã tiến hành điều tra và biết khá nhiều báo điện tử và trang web copy lại bài viết này nên đã liên hệ đề đề nghị đính chính. Qua việc liên hệ này, chúng tôi rất vui vì có những tờ báo làm việc trên tinh thần tôn trọng quyền tác giả, chẳng hạn như Kenh14.vn đã có trả lời qua thư điện tử đàng hoàng và xóa bài viết nêu trên (rất nhiều website khác là copy từ trang của báo này chứ không phải của Pháp luật & hội). Tuy nhiên, ban biên tập báo Pháp luật & hội, nơi đầu tiên sao chép bài viết thì lại có cách trả lời hết sức vô trách nhiệm.

Tôi (đồng tác giả bài viết bị vi phạm) đã 2 lần gửi thư điện tử tới tờ báo này qua địa chỉ đăngtrang chủ của báo là info@phapluatxahoi.vn vào các ngày 12/9 và 16/9/2011, nhưng đến nay (ngày 19/9) vẫn chưa nhận được bất kì hồi âm nào. Mặt khác, tôi cũng đã trực tiếp 2 lần gọi đến báo này vào các ngày 15/9 và 18/9, nhưng đều chỉ nhận được cùng một câu trả lời của người nghe máy là "Anh đã gửi e-mail vào địa chỉ nào, anh cho em biết tên của bài viết, em sẽ kiểm tra và xử lý ngay".

Tuy nhiên đến tận thời điểm này (tức ngày 19/9), chúng tôi thì vẫn chưa thấy bất cứ đính chính nào từ phía báo Pháp luật & hội. Và ngày hôm nay (19/9), tôi nhiều lần gọi điện thoại trực tiếp tới số máy liên lạc 043. 9727972 (được đăng trên trang chủ của báo) vào giờ hành chính nhưng đều không có người nhấc máy.

Vẫn biết rằng việc vi phạm bản quyền trên các website và forum ở Việt Nam còn quá phổ biến, bản thân tôi nói riêng và website Thienvanvietnam.org nói chung đã nhiều lần trở thành nạn nhân của tệ sao chép này. Tuy nhiên, việc một tờ báo có cơ quan chủ quản là “Sở Tư pháp Hà Nội” (tức báo Pháp luật & hội) vi phạm bản quyền như trên thì thật khó chấp nhận. Hơn nữa, ở cuối trang chủ của báo Pháp luật & hội còn ghi dòng chữ cuối trang là (nguyên văn) "® Ghi rõ nguồn "phapluatxahoi.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này". Vậy mà tờ báo lại có cách cư xử theo chúng tôi là thiếu văn hóa.

Khi gửi e-mail và gọi điện cho báo Pháp luật & hội, tôi chỉ hi vọng rằng đây là những sự việc tế nhị được giải quyết nhanh gọn, cũng như không nhằm mục đích lên án một tờ báo, hay đòi bồi thường bất kể ở góc độ nào. Nhưng cách hành xử của Pháp luật & hội đã khiến tôi thật thất vọng, nhất là khi đến ngày 22/9, báođã dỡ bỏ bài viết trên mà không đưa ra bất cứ thông báo nào với tôi cũng như độc giả của báo.

Ngoài ra, về mặt pháp luật, bài viết "20 ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm" là một mục trong tác phẩm "Bức tranh vũ trụ" của Đặng Tuấn Sơn đã đăng kí bản quyền tại Cục bản quyền tác giảđược cấp chứng nhận bản quyền số 1482 ngày 3/6/2011. Chúng tôi có đủ bằng chứng pháp lý để đưa việc này ra ánh sáng nếu thật sự cần thiết.


Xin gửi kèm hình ảnh chụp lại bài viết của chúng tôi và bài viết trên trang Pháp luật & hội.

alt 

 

Bài viết trên trang Thiên văn Việt Nam 

 

alt

 

Bài viết trên trang Pháp luật & hội

 

alt

Số lượt truy câp: 1076

Chia sẻ :danhgiabaiviet danhgiabaiviet
I like this
I dislike this
error